Phân tần loa là gì? Thế nào là phân tần loa 2,3,4,5 đường tiếng?

Chào bạn!

Phân tần loa là một thuật ngữ được sử dụng trong các thiết bị điện tử như loa và hệ thống âm thanh. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc phân tách tần số âm thanh đồng thời bảo vệ loa và nâng cao chất lượng âm thanh trong quá trình sử dụng. Vậy phân tần loa là gì? Vai trò là gì? Bộ phân tần loa 2,3,4,5 đường tiếng có nghĩa là gì? Hôm nay bạn cùng chuyên gia SaDoCam tìm hiểu nhé!

Phân tần loa là gì? Thế nào là phân tần loa 2,3,4,5 đường tiếng?

Phân tần loa là gì?

Bộ phân tần hay còn gọi là bộ phân tần loa là một mạch điện tử bao gồm các linh kiện như điện trở, tụ điện, cuộn cảm. Nhiệm vụ chính của bộ phân tần là cắt tần số và chia tần số ra các loa phù hợp như bass, mid và treble để mang đến cho người dùng âm thanh chất lượng cao.

Phân tần loa là gì? Thế nào là phân tần loa 2,3,4,5 đường tiếng?

Bộ phân tần phù hợp với tất cả các loại loa như bass, mids và treble. Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong loa 2 đường tiếng, loa 3 đường tiếng, loa toàn dải, loa toàn phần, loa siêu trầm, v.v.

Bộ phân tần không chỉ thực hiện chức năng chặn tần số nghe được của loa mà còn có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ loa. Bộ phân tần là một mạch lọc, có thể nói tín hiệu âm thanh đi qua một vài rồi lọc ra một dải tần cụ thể cho từng dòng loa khác nhau.

Phân tần loa hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc hoạt động của bộ phân tần phụ thuộc vào các thành phần cấu tạo nên bo mạch điều khiển, chẳng hạn như điện trở, tụ điện và cuộn cảm. Mỗi thành phần có chức năng và nhiệm vụ riêng.

Điện trở

Mạch phân tần giúp giảm lượng dòng điện mà điện trở hút qua loa tweeter, bảo vệ loa khỏi cháy nổ khi hoạt động ở công suất lớn. Vì loa chiều cao hoạt động ở tần số cao hơn so với các loại loa khác nên cuộn dây điện từ thường được quấn thành nhiều lớp với kích thước dây nhỏ.

Phân tần loa là gì? Thế nào là phân tần loa 2,3,4,5 đường tiếng?

Cuộn cảm

Cuộn cảm có nhiệm vụ chặn các tần số âm thanh cao và chỉ cho phép các tần số thấp đi qua. Vai trò của cuộn cảm trong bộ phân tần là khử tần số cao và duy trì tần số thấp để loa bass rời hoạt động. Kích thước của cuộn cảm phải phù hợp với công suất của loa gốc khác để tránh cháy nổ trong quá trình hoạt động.

Phân tần loa là gì? Thế nào là phân tần loa 2,3,4,5 đường tiếng?

Tụ điện

Tụ điện chặn các tần số âm thanh thấp, cho phép âm thanh tần số cao đi qua dễ dàng và cho phép các loa cao hoạt động. Các tần số âm thanh thấp có rất nhiều năng lượng, vì vậy nếu bạn đặt tần số thấp vào củ loa treble, loa treble rất dễ bị nổ.

Phân tần loa là gì? Thế nào là phân tần loa 2,3,4,5 đường tiếng?

Thế nào là phân tầng 2,3,4,5 đường tiếng? 

Bộ phân tần được sử dụng trong nhiều loại loa khác nhau, từ loa 2 đường tiếng, 3 đường tiếng, 4 đường tiếng và 5 đường tiếng  đến loa treble, mids và bass. Ngoài nhiệm vụ chung là bảo vệ loa cho bất kỳ loại loa nào, bộ phân tần còn có nhiệm vụ hay vai trò riêng đồng bộ với thiết kế và đặc điểm cấu tạo của từng loa.

Bộ phân tần loa 2 chiều: Là một mẫu loa trong đó mạch phân tần được chia thành hai âm bass và treble riêng biệt.

Bộ phân tần loa 3 chiều: Là mẫu loa phân tần chia thành ba dải tần và phân phối tối đa ba loa siêu trầm hoặc năm loa con, đồng thời phân chia ba dải tần như sau: âm trầm, âm trung, âm bổng.

Bộ phân tần loa 4 chiều: Là mẫu loa được thiết kế cho một thùng với bốn loa trở lên, nhưng dải tần được phân bổ giữa các loa bao gồm âm trầm, âm trung trầm, âm bổng trung và âm bổng.

Bộ phân tần loa 5 chiều: Dải loa được chia nhỏ theo loa tương ứng và âm trầm, dải trầm, âm trung, âm trung và âm bổng được gán cho các loa thích hợp. Điều này cho phép bạn đáp ứng dải tần số mong đợi để có âm thanh hoàn hảo.

Phân tần loa có tác dụng gì?

Dải tần hoạt động không giống nhau vì mỗi loại loa có cấu tạo, tần số hoạt động, kích thước, chất liệu, thương hiệu khác nhau.

Tuy nhiên, một nhiệm vụ chung của các mạng phân tần của mạch loa là bảo vệ loa, kéo dài tuổi thọ của loa, đạt chất lượng âm thanh tốt. Nếu loa không được trang bị bộ phân tần, nó sẽ kém hiệu quả, không phù hợp với chức năng ban đầu của loa, loa sẽ không được bảo vệ và loa, đặc biệt là loa cao, sẽ bị hỏng.

Phân tần có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh. Để có chất lượng âm thanh tốt, bộ phân tần và loa cần phải phù hợp với nhau. Nếu chúng không đồng bộ, dải tần phát ra sẽ bị lệch pha, xấu và ảnh hưởng đến loa.

Chính vì vậy khi tiến hành nâng cấp, trang bị & Độ loa ô tô không gây ảnh hưởng đến xe nhưng để thật sự an toàn và hiệu quả thì khi thực hiện các bạn cần chú ý những điều sau:

– Lắp đặt đúng dải tần loa

Khi độ loa ô tô các bạn phải xác định được dải tần loa đó là gì để có thể lựa chọn được loại loa phù hợp. Mỗi một loại sẽ có dải tần khác nhau, ví dụ như cùng là dòng loa Sub siêu trầm, nhưng loa này có dải tần thấp hơn loa kia. Cùng là dòng Mid nhưng sẽ có loa có dải tần rộng hơn đạt được độ trầm bổng cao hơn loa khác.

– Kiểm tra độ nhạy của loa

Độ nhạy là một trong những yếu tố quan trọng các bạn cần phải test thử khi độ. Độ nhạy sẽ cho chúng ta biết được độ lớn, độ to hay âm lượng của loa khi phát ra. Thông qua độ nhạy, người mua có thể chọn công suất amply phối ghép phù hợp.

– Công suất cực đại

Kiểm tra công suất cực đại mà loa có thể phát ra để lựa chọn sao cho phù hợp nhất với xe

– Kích thước loa

Mỗi loại loa khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Có loại to, có loại bé phù hợp vào từng vị trí. Do đó, khi độ các bạn nên lựa chọn kích thước loa phù hợp với xe

  • Để tìm hiểu về loa ô tô, âm li và sup … Nâng cấp hệ thống màn hình DVD camera 360, giàn âm thanh ô tô từ thấp đến cao và với một chi phí hợp lý nhất, bạn có thể liên hệ ngay chuyên gia Âm Thanh SaDoCam từ Công ty SaDoCo Auto Group sẽ tư vấn cụ thể cho xế yêu của bạn theo số điện thoại: 0917 10 6869 – 0978 188 901. 

Hoặc đến trực tiếp Showroom theo địa chỉ Số 17, Đường 27, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, THCM. 

 

Chúc bạn vui khỏe và hạnh phúc.

 

Võ Như Sáng

Sáng lập SaDoCo

SaDoCo Auto Group

 

Tìm hiểu thêm: Nâng cấp loa Ô tô Cao Cấp SaDoCam Chính Hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.