Loa Treble Ô tô là gì?

Chào bạn!

Loa treble khiến âm thanh trở nên chân thực, sống động hơn. Không ít người đã tìm cách lắp thêm loa treble cho ô tô để chất lượng dàn âm thanh xe hơi được tốt nhất. Hôm nay bạn cùng chuyên gia SaDoCam tìm hiểu về Loa Treble là gì nhé, từ đó việc nâng cấp và trang bị cho xế yêu trở nên dễ dàng hơn cho giàn âm thanh của xế yêu bạn nhé!

Loa Treble Ô tô là gì?

Loa Treble còn có tên gọi khác là loa tweeter hay loa cao tần. Loại loa này có khả năng thể hiện những âm thanh có tần số cao từ 6kHz trở lên.

Loa treble là một thành phần quan trọng của thùng loa. Loa treble thường có trọng lượng rất nhẹ, cấu tạo dạng vòm. Chất liệu loa được làm từ titanium, nhôm hoặc lụa,… Màng loa thường khá nhỏ, chuyển động rất nhanh. Ước tính đường kính của màng loa chỉ khoảng 253mm.

Trong hệ thống âm thanh, loa treble có vai trò quan trọng. Một loa thường có 3 dải âm thanh: âm trầm (loa bass), âm trung (loa mid) và âm cao (loa treble). Âm loa treble sẽ giúp làm tăng độ phiêu khi nghe. Sự kết hợp của cả ba loại này sẽ mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời.

Cách lắp thêm loa treble cho ô tô

Chuyên độ âm thanh xe hơi uy tín tại tphcm

Độ loa ô tô để chất lượng âm thanh cao, khỏe khoắn, sống động với loa treble được nhiều người yêu thích. Do đó, họ tìm cách lắp thêm loại loa này cho xế hộp. Bạn có thể tham khảo 2 cách lắp loa treble là lắp trực tiếp và lắp qua tụ điện.

Cách 1: Lắp trực tiếp

Để lắp thêm loa treble, bạn cần chú ý tới trở kháng của loa. Từ đó, bạn tìm cách cách phối ghép phù hợp. Thông thường, trong dàn âm thanh sẵn có, loa và amply thường được ghép theo nguyên tắc nhất định.

– Bước 1: Chuẩn bị một cặp loa và dây nối.

– Bước 2: Kiểm tra vị trí trở kháng. Công suất loa, loa treble và amply cũng cần được đảm bảo.

– Bước 3: Để tránh nhầm lẫn xảy ra, hãy vẽ sơ đồ phối ghép cẩn thận ra giấy.

Bước 4: Vẽ mạch loa ghép với amply sao cho thật hợp lý dựa trên những thông số đã xác định. Bạn có thể ghép loa theo sơ đồ nối tiếp, song song hoặc kết hợp cả 2. Bạn cần lưu ý, để amply đủ tải thì cần đảm bảo trở kháng tổng loa lớn hơn vừa đủ so với trở kháng amply.

– Bước 5: Dựa trên sơ đồ đã vẽ hoàn chỉnh, cân đối cẩn thận, bắt đầu phối ghép loa.

Có 2 cách lắp loa treble là lắp trực tiếp và lắp qua tụ điện. Cách 2: Cách lắp thêm loa treble cho ô tô qua tụ điện

Ngoài cách lắp loa treble trực tiếp như trên, bạn có thể lắp loa này theo một cách khác là qua tụ điện. So với cách trên, cách này thường được nhiều người lựa chọn hơn. Lý do là bởi chất lượng âm thanh hay hơn, hài hòa hơn và khá đơn giản, an toàn. Cách bước thực hiện như sau:

– Bước 1: Mắc loa treble vào 1 tụ điện.

– Bước 2: Mắc tiếp tụ điện vào output. Với trường hợp này, bạn có thể sử dụng cách ghép phối song song.

– Bước 3: Bật loa và amply để kiểm tra âm thanh.

Không chỉ vậy, với cách này, bạn cũng có thể test âm và tháo lắp thêm một số thiết bị để thu được âm thanh như ý:

– Nếu muốn cắt bớt một số âm, bạn có thể thay tụ

– Nếu âm thanh vẫn chưa ok, đừng quá lo lắng. Nếu muốn âm thanh êm hơn, bạn có thể mắc thêm điện trở phân áp giảm tín hiệu vào loa.

– Bạn thấy tiếng treble vẫn chưa ưng ý? Rất đơn giản, bạn có thể mắc nối tiếp loa với một cuộn dây, điều chỉnh số vòng.

Lắp thêm loa treble cho ô tô không khó, nhưng cần một số kỹ năng quan trọng

Điều kiện để lắp loa treble

  • Cách lắp thêm loa treble cho ô tô không quá phức tạp. Tuy nhiên để lắp được loa treble, bạn cũng cần đảm bảo một số điều kiện sau:
Gara chuyên độ loa ô tô: Các kiểu thông dụng nhất với giá tốt

– Công suất loa tương đương công suất amply. Nếu không, sự chênh lệch công suất sẽ dẫn tới hỏng loa và amply. Nếu công suất amly lớn hơn công suất loa thì khi mở to loa sẽ hỏng trong khi nếu công suất amply nhỏ hơn công suất loa thì amply sẽ hỏng.

– Đảm bảo trở kháng của loa lớn hơn hoặc bằng trở kháng của amply. Điều này sẽ giúp đảm bảo công suất, tiếng không bị méo.

Lắp thêm loa treble sẽ giúp bạn thoải mái thưởng thức những bản nhạc yêu thích. Việc đầu tư hệ thống âm thanh chất cũng giúp xế yêu trở nên “cool” hơn. Để lắp loa treble, bạn có thể tham khảo 2 cách trên.

Để tìm hiểu về loa ô tô, âm li và sup … Nâng cấp hệ thống màn hình DVD camera 360, giàn âm thanh ô tô từ thấp đến cao và với một chi phí hợp lý nhất, bạn có thể liên hệ ngay chuyên gia Âm Thanh SaDoCam từ Công ty SaDoCo Auto Group sẽ tư vấn cụ thể cho xế yêu của bạn theo số điện thoại: 0917 10 6869 – 0978 188 901. Hoặc đến trực tiếp Showroom theo địa chỉ Số 17, Đường 27, Phường An Khánh, Tp. Thủ Đức, THCM. 

Chúc bạn vui khỏe và hạnh phúc.

 

Võ Như Sáng

Sáng lập SaDoCo

SaDoCo Auto Group

 

Tìm hiểu thêm: Nâng cấp loa Ô tô Cao Cấp SaDoCam Chính Hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.